4 วิธีส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในปี 2565

เรียนรู้วิธีส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริงสำหรับคนในครอบครัว

เป็นที่ทราบกันดีว่าคุณภาพชีวิตที่ดีจะนำมาซึ่งความสุขในชีวิตไม่ว่าจะอยู่ในช่วยวัยใดก็ตาม แต่สำหรับผู้สูงอายุแล้ว อุปสรรคทางด้านร่างกาย อาการเจ็บป่วย และอายุที่เพิ่มมากขึ้น อาจทำให้รู้สึกไม่มีคุณค่าและเป็นภาระต่อลูกหลาน ในปี 2565 นี้ ถือเป็นโอกาสดีสำหรับคนในครอบครัวในการดูแลใส่ใจและปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและมีสุขภาพยืนยาว อ่าน 4 วิธีส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริง ดังนี้

ปรับปรุงสภาพแวดล้อมภายในบ้าน

การปรับปรุงสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของผู้สูงอายุเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุหกล้ม และช่วยส่งเสริมสุขภาวะที่ดี เพื่อสุขภาพที่ยืนยาวของผู้สูงอายุ โดยห้องต่างๆ จะต้องมีอุปกรณ์ที่จำเป็นและจัดสรรพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด การปรับปรุงที่อยู่อาศัยสามารถทำได้ดังนี้

  • จัดห้องนอน – ห้องนอนของผู้สูงอายุควรอยู่ชั้นล่างของบ้าน ในห้องจะต้องมีแสงสว่างเพียงพอ ระบายอากาศได้ดี และต้องมีพื้นที่ให้รถเข็นผ่านได้ บริเวณหัวเตียงควรมีโทรศัพท์หรือสัญญาณฉุกเฉินวางในระยะที่เอื้อมถึงเพื่อกดเรียกคนดูแลในกรณีฉุกเฉิน ควรติดตั้งราวกันตกข้างเตียง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุพลัดตกเตียง
  • ปรับปรุงห้องน้ำ – เนื่องจากห้องน้ำเป็นจุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้บ่อยครั้ง การปรับปรุงห้องน้ำจึงต้องคำนึงถึงหลายด้าน ตั้งแต่การเลือกพื้นที่มีผิวสัมผัสค่อนข้างหยาบและติดแผ่นกันลื่นที่พื้น ติดตั้งราวจับเพื่อช่วยพยุงตัวในการเข้าห้องน้ำ รวมถึงใช้เก้าอี้นั่งอาบน้ำเพื่อให้ผู้สูงอายุอาบน้ำด้วยตนเองอย่างมั่นใจมากขึ้น
  • ติดตั้งราวจับ – ควรติดตั้งราวจับกันลื่นในจุดที่จำเป็น เช่น ในห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ราวบันได เพื่อป้องกันอุบัติเหตุหกล้มและช่วยพยุงให้ผู้สูงอายุทรงตัวได้  ควรเลือกราวจับกันลื่นที่ทำจากวัสดุแข็งแรงทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้

“ให้เราช่วยดูแลคนที่คุณรัก โทรหาเราตอนนี้”

ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุออกกำลังกาย

การออกกำลังกายในผู้สูงอายุจะต้องทำตามสภาพร่างกายและไม่หักโหมจนเกินไปเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ กิจกรรมออกกำลังกายที่แนะนำ ได้แก่ เดินรอบหมู่บ้าน รำไทเก๊ก กายบริหาร เดินในน้ำ ออกกำลังกายท่านั่ง โดยควรทำตามคำแนะนำของแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ

สำหรับผู้สูงอายุแล้ว การออกกำลังกายมีประโยชน์ช่วยให้กล้ามเนื้อและข้อต่อยืดหยุ่นมากขึ้น ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูก ทำให้ไม่แตกหักง่าย เสริมการทรงตัว และช่วยให้อวัยวะต่างๆ ทำงานประสานงานกันได้ดีขึ้น และยังสามารถช่วยให้จิตใจแจ่มใส ลดความเครียด และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง หลอดเลือดหัวใจอุดตัน และโรคเบาหวานได้อีกด้วย

ใส่ใจสุขภาพจิต

สำหรับวัยสูงอายุ การดูแลสุขภาพร่างกายจะต้องมาควบคู่กับการดูแลสุขภาพจิตใจ เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ปัญหาสุขภาพจิตในวัยสูงอายุอาจเริ่มต้นจากความรู้สึกเหงา โดดเดี่ยว จากการอยู่อาศัยเพียงลำพังหรือการสูญเสียบุคคลสำคัญในชีวิต รวมถึงความเจ็บป่วยทางร่างกาย ความรู้สึกว่าตนเองเป็นภาระให้ลูกหลาน จนนำไปสู่โรคซึมเศร้าในที่สุด

ผู้สูงอายุที่เผชิญกับปัญหาสุขภาพจิต อาจมีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด เครียด เซื่องซึมและเก็บตัวมากกว่าปกติ

คนในครอบครัวและคนรอบข้างสามารถช่วยดูแลสุขภาพจิตของผู้สูงอายุด้วยวิธีดังนี้:

  • สนับสนุนให้เข้าสังคมโดยการพบปะเพื่อนฝูง ญาติ และลูกหลานเป็นประจำ เพื่อพูดคุยคลายเหงา
  • ทำกิจกรรมครอบครัวร่วมกัน เช่น ประทานอาหาร ดูหนัง ออกกำลังกาย ปลูกต้นไม้ ท่องเที่ยว
  • สนับสนุนให้ผู้สูงอายุทำงานอดิเรกที่ชื่นชอบ เช่น เย็บผ้า ปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ เพื่อให้ผู้สูงอายุรู้สึกภูมิใจและเห็นคุณค่าในตนเอง
  • จ้างผู้ดูแลรายวันมาช่วยดูแลและเป็นเพื่อนคลายเหงา

ใช้บริการดูแลผู้สูงอายุ

การใช้บริการดูแลผู้สูงอายุเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตได้ บริการดูแลผู้สูงอายุมีหลายตัวเลือก ได้แก่ ดูแลแบบไป-กลับ ดูแลแบบค้างคืน หรือศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะแตกต่างกันไปตามความต้องการของแต่ละบุคคล

ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองได้ อาจเลือกการดูแลแบบไป-กลับ ที่ให้บริการดูแลถึงบ้าน ในณะที่ผู้สูงอายุที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เช่น ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม ควรเลือกรับบริการจากศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เพราะจะได้รับการดูแลที่เพียงพอตลอด 24 ชั่วโมง

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุบ้านลลิสา บริการใส่ใจ ได้มาตรฐาน เพื่อคนที่คุณรัก

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านลลิสา ให้บริการดูแลผู้สูงอายุแบบครบวงจรโดยผู้เชี่ยวชาญ ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านลลิสา เป็นศูนย์ดูแลที่ได้มาตรฐานและได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข เรามุ่งมั่นให้การดูแลดุจญาติมิตรให้กับคนที่คุณรัก จากทีมพยาบาลและผู้ดูแลมืออาชีพตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งการดูแลด้านโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคล ภายในศูนย์ที่ร่มรื่นและรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ เรายังมีกิจกรรมส่งเสริมการเข้าสังคม และกิจกรรมนันทนาการเพื่อสุขภาพจิตที่ดีของผู้อยู่อาศัย โทรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของบ้านลลิสาและวางแผนการดูแลคนที่คุณรักในปี 2656 ได้แล้ววันนี้