TMS - TRANSCRANIAL MAGNETIC STIMULATION คลินิกสมอง บ้านลลิสา

เทคโนโลยี TMS รักษาโรคหลอดเลือดสมองและสมองเสื่อม ที่บ้านลลิสา Nursing Home

TMS คืออะไร...?

Transcranial magnetic stimulation (TMS) เป็นนวัตกรรมใหม่ในการรักษาด้วยคลื่นแม่เหล็กในประเทศ เข้ามาช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท สมองและกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นการรักษาคล้ายคลึงกับการรักษา MRI คลื่นแม่เหล็ก ที่กระตุ้นเซลล์สมองและอวัยวะต่างๆ ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการทำงานของระบบประสาทกล้ามเนื้อได้อย่างปลอดภัย การรักษาด้วยเทคโนโลยี TMS ถูกเข้ามาปรับใช้อย่างแพร่หลายในต่างประเทศเพื่อรักษาอาการในผู้ป่วยที่เผชิญกับภาวะผู้ป่วยภาวะอัมพฤกษ์อัมพาต โรคสมองเสื่อม โรคซึมเศร้า ไมเกรน และอาการปวดเรื้อรังจากระบบประสาทและกล้ามเนื้อ โดยเข้าช่วยกระตุ้นเส้นประสาทและกล้ามเนื้อฟื้นฟูและกลับมาทำงานได้อย่างปกติ

รีวิวจากลูกค้าที่รักษาด้วย TMS ณ ศูนย์บ้านลลิสา

หนึ่งในผู้เข้าใช้บริการ TMS ที่คลินิก TMS บ้านลลิสา ให้สัมภาษณ์ถึงผลลัพย์และประโยชน์จากการฟื้นฟูด้วยเครื่องกระตุ้นแม่เหล็ก TMS​

คำถามเกี่ยวกับ TMS

เทคโนโลยี TMS รักษาโรคหลอดเลือดสมองและสมองเสื่อม ที่บ้านลลิสา Nursing Home

TMS รักษาโรคและภาวะใดได้บ้าง

โรคในระบบประสาทส่วนกลาง (สมองและไขสันหลัง) นวัตกรรมการรักษา rTMS (Repetitive transcranial magnetic stimulation) สามารถรักษาร่วมเพื่อช่วยฟื้นฟู หรือรักษาภาวะอัมพฤกษ์ อัมพาต, โรคสมองเสื่อม, โรคซึมเศร้า และไมเกรน โรคของระบบประสาทภายนอกสมอง TMS สามารถใช้เพื่อรักษาอาการภาวะปวดเรื้อรังจากระบบเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ เช่น คอ บ่า ไหล่ อาการปวดและชาจากหมอนรองกระดูกสันหลัง ทับเส้น อาการปวดตามข้อเข่า นิ้วล๊อค และรองช้ำ

ทำไม TMS ถึงเป็นทางเลือกในการรักษา?

การฟื้นฟูร่างกายด้วยวิธีกายภาพบำบัดหรือกิจกรรมบำบัดเป็นวิธีการรักษา ส่งเสริมให้ร่างกายของผู้ป่วยกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง แต่การรักษาด้านวิธีการเช่นนี้ ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาที่สม่ำเสมอและระยะเวลาที่นานพอสมควร ดังนั้นใช้วิธีกายภาพบำบัดควบคู่ไปกับการทำ TMS ร่างกายก็จะฟื้นตัวและกลับมาทำงานได้อย่างเป็นปกติรวดเร็วขึ้นกว่าการทำกายบำบัดแบบเดียว การรักษาด้วยเทคโนโลยี TMS ช่วยเร่งระยะเวลาการรักษาให้ผู้ป่วยฟื้นฟูจากภาวะอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคสมองเสื่อม โรคซึีมเศร้า ไมเกรน และอาการปวดเรื้อรังจากระบบประสาทและกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยที่อยู่ช่วงนาทีทองหรือระยะเริ่มต้นของโรค หากเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที ผู้ป่วยมีแนวโน้มสูงมากที่จะหายจากอาการ เนื่องด้วยคลื่นแม่เหล็กจะไปช่วยทำการกระตุ้นเซลล์ประสาทฟื้นฟูและกลับมาเชื่อมต่อกัน

TMS รักษาอย่างไร

วิธีการรักษาโดยเครื่อง TMS มีวิธีการรักษาโดยนำหัวส่งคลื่นแม่เหล็ก มาวางที่ศีรษะแขนหรือขาหรือจุดที่ต้องการรักษา วิธีการดังกล่าวไม่ทำผู้เข้ารับการรักษาเจ็บหรือเกร็งใดๆ เพราะกระบวนการรักษานั้นไม่มีการผ่าตัด หรือฉีดสิ่งใดเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ในขณะที่ทำ TMS ผู้ป่วยอาจรู้สึกถึงการกระตุกของกล้ามเนื้อบ้าง แต่จะไม่สร้างความเจ็บปวดให้กับผู้ป่วย การทำTMS สามารถรักษาเป็นครั้งๆได้ ทุกครั้งที่เข้ารับการรักษา ไม่ต้องนอนพักฟื้นและสามารถกลับบ้านได้เลยทันที

TMS มีข้อควรระวังในการรักษาหรือไม่?

ผลการรักษาจากในประเทศและต่างประเทศพบว่า การรักษาด้วย TMS (Transcranial Magnetic Stimulation) หรือการรักษาด้วยเครื่องกระตุ้นแม่เหล็กไฟฟ้าสมองนั้นจะมีความปลอดภัยสูงและผลข้างเคียงต่ำ แต่การรักษาด้วย TMS นั้น มีข้อยกเว้นสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดดังต่อไปนี้ คือ ผู้ป่วยที่มีโลหะฝังอยู่ในสมอง มีอาการหรือภาวะชักมาก่อน เช่น คลิปหนีบเส้นเลือดโป่งพองในสมอง ฝังอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ต่างๆ เช่น เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ เป็นต้น

ให้เราช่วยดูแลคนที่คุณรัก โทรหาเราตอนนี้

TMS (TRANSCRANIAL MAGNETIC STIMULATION) คลินิกสมอง บ้านลลิสา

การรักษาด้วยเทคโนโลยี TMS (Transcranial Magnetic Stimulation)ที่เครือศูนย์ดูแลผู้สูงอายุบ้านลลิสา ยินดีให้บริการการรักษาแก่ผู้ป่วยที่ไม่ต้องการการรักษาแบบผ่าตัด ทานยา หรือฉีดยา TMS นั้นถือเป็นทางเลือกในการรักษาที่น่าสนใจเพราะมีความปลอดภัยสูงและมีผลลัพท์ในการรักษาที่ดี โดยการรักษา ณ คลินิกสมอง บ้านลลิสา เชียงใหม่ การรักษาด้วย TMS ไม่ใช้ยาสลบ ไม่มีการฉีดสิ่งใดๆเข้าไปในร่างกาย สามารถทำกิจกรรมทุกอย่างได้ปกติหลังจากเข้าการรักษา การรักษาด้วย TMS นั้นโดยปกติรวมอยู่ในโปรแกรมการรักษาของผู้ป่วยที่เข้าพักฟื้นและรักษา ณ บ้านลลิสา นอกจากนี้ทางคลินิกของเรายินดีให้บริการการรักษาแก่ผู้ป่วยนอกที่สนใจ เข้ารับการรักษาที่คลินิก TMS ของเรา ณ สาขาใกล้บ้านท่าน

สอบถามรายละเอียด

ปรึกษากับเราฟรี

Contact Us