4 วิธีป้องกันระบบทางเดินหายใจของคุณ

เนื่องจากความกังวลต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19ในปัจจุบัน คุณควรให้ความสำคัญกับสุขภาพของระบบทางเดินหายใจและวิธีการป้องกันระบบทางเดินหายใจเป็นอันดับแรก ซึ่งมีโรคอีกหลายประเภทนอกจากไวรัสโคโรน่าที่สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคุณไม่ว่าจะเป็นโรคปอดบวม โรคมะเร็งปอด ไปจนถึงโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

วันนี้เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับประเภทของโรคปอดที่พบได้บ่อยมากที่สุดและขั้นตอนในการป้องกันโรคทางเดินระบบหายใจที่คุณสามารถปฏิบัติตามได้

5 โรคปอดที่สามารถพบได้ทั่วไป

บริการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน คือการจ้างผู้ดูแลส่วนตัวมาให้การดูแลผู้สูงอายุถึงที่พักอาศัย เพื่อแบ่งเบาภาระการดูแลให้กับญาติในการทำกิจวัตรประจำวัน เช่น การรับประทานอาหาร การจัดเตรียมอาหารและยา อาบน้ำ ขับถ่าย ซักรีด และช่วยดูแลทำความสะอาดในบ้าน สำหรับผู้ป่วยบางประเภทที่ต้องการการดูแลที่มากขึ้น ผู้ดูแลก็สามารถช่วยในการทำกายภาพบำบัดเบื้องต้น ทำแผล หรือให้อาหารทางสายยาง เป็นต้น

1. โรคหอบหืด

เป็นโรคทางเดินหายใจที่สามารถพบได้บ่อยและเป็นภาวะเรื้อรัง ภาวะนี้จะส่งผลให้เกิดการหายใจลำบากเนื่องจากการอักเสบของทางเดินหายใจ ซึ่งอาการที่พบได้ทั่วไปนั้นได้แก่ ไอแห้ง หายใจมีเสียงหวีด แน่นหน้าอก และ หายใจลำบาก ภาวะนี้มักจะเริ่มในวัยเด็กแต่โรคนี้สามารถพัฒนาในช่วงชีวิตภายหลังได้ ทั้งนี้อาการแพ้ มลภาวะทางอากาศ และ การติดเชื้อล้วนแต่เชื่อว่าเป็นสาเหตุของโรคหอบหืดได้เช่นกัน

2. โรคปอดอุดตันเรื้อรัง (COPD)

ภาวะปอดอุดกั้นเรื้อรังเป็นคำที่ให้ความหมายโดยกว้างที่ใช้สำหรับโรคทางเดินหายใจหลายประเภทที่เกี่ยวข้องกับการอุดตันของหลอดลมและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการหายใจ ซึ่งโรคถุงลมโป่งพอง และ หลอดลมอักเสบเรื้อรังก็ถือว่าจัดอยู่ในโรคประเภทนี้เช่นกัน โดยกรณีส่วนมากโรคนี้จะเชื่อมโยงกับการสูบบุหรี่ หรือ การได้รับควันบุหรี่มือสอง โดยจะมีอาการที่พบบ่อยได้แก่ หายใจหวีด มีเสมหะ ไอ และ หายใจลำบาก

3. โรคมะเร็งปอด

โรคมะเร็งชนิดนี้ถือว่าเป็นประเภทที่ร้ายแรงที่สามารถพัฒนาได้ในทุกส่วนของปอด ซึ่งอาจใช้เวลานับปีในการพัฒนาอาการทำให้การตรวจสอบและช่วยเหลือในระยะแรกนั้นทำได้ยาก อาการที่พบบ่อยในผู้ป่วยมะเร็งปอดได้แก่ ไอเรื้อรัง เสียงแหบ และ มีการหายใจที่รุนแรง เช่นเดียวกับโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่มีความเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่หรือได้รับควันบุหรี่มือสอง นอกจากนี้โรคมะเร็งปอดยังอาจเป็นผลสืบเนื่องจากการสัมผัสธาตุกัมมันตรังสีเรดอน แร่ใยหิน น้ำมันดีเซล หรือ มลพิษทางอากาศได้เช่นกัน

4. โรคปอดบวม

โรคนี้เกิดจากการติดเชื้อในถุงลมปอดซึ่งอาจเกิดจากแบคทีเรีย ไวรัส หรือ เชื้อรา โรคนี้ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุ ซึ่งอาการที่เป็นสัญญาณของโรคปอดบวมได้แก่ อาการมีไข้ หนาวสั่น ไอ และ หายใจติดขัด

5. ภาวะเยื่อหุ้มปอดอักเสบ

ภาวะนี้เกิดจากการสะสมของของเหลวในช่องเยื่อหุ้มปอดซึ่งเป็นบริเวณระหว่างปอดและผนังทรวงอก ภาวะนี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุโดยส่วนมากมักเป็นผลมาจากโรคปอดบวม โรคมะเร็ง หรือ สภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งอาการของภาวะเยื่อหุ้มปอดอักเสบได้แก่ อาการเจ็บหน้าอก และ หายใจถี่ ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีของเหลวในช่องเยื่อหุ้มปอดมากกว่าปกติมักจะต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อนำของเหลวออกเพื่อที่จะทำให้ปอดสามารถขยายตัวได้ตามเดิม

คุณจะรักษาระบบทางเดินหายใจให้แข็งแรงและหลีกเลี่ยงภาวะโรคต่างๆเหล่านี้ได้อย่างไร? วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆเพื่อให้คุณได้ทบทวนและนำไปปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดังนี้

“ให้เราช่วยดูแลคนที่คุณรัก โทรหาเราตอนนี้”

4 วิธีปฏิบัติเพื่อสุขภาพปอดที่แข็งแรง

1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสควันบุหรี่

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้สูบบุหรี่ หรือ เป็นผู้ได้รับควันบุหรี่มือสอง การสัมผัสหรือสูดดมควันบุหรี่สามารถก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหลายประเภท ถ้าหากคุณเป็นผู้สูบคุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับโปรแกรมการเลิกบุหรี่ หรือถ้าหากคนใกล้ตัวหรือคนที่คุณรักสูบบุหรี่ลองสนับสนุนให้คนรอบข้างหยุดสูบหรือเชิญออกไปสูบบุหรี่บริเวณข้างนอก

2. การรับวัคซีน

การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ประจำปีเป็นหนึ่งในวิธีที่จะทำให้ปอดของคุณแข็งแรง อีกวิธีหนึ่งคือการปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการรับวัคซีนโรคปอดบวม โดยส่วนมากการรับวัคซีนโรคปอดบวมจะเหมาะกับผู้ใหญ่ที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ถึงแม้ว่าคุณจะไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนชนิดนี้ทุกปี คุณอาจจะต้องฉีดวัคซีนซ้ำขึ้นอยู่กับประเภทวัคซีนที่คุณได้รับ

3. การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนั้นมีส่วนช่วยในการรักษาสุขภาพของระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การว่ายน้ำ และ กิจกรรมแอโรบิคประเภทอื่นๆก็สามารถช่วยเสริมสร้างความจุของปอดได้ ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้ออกซิเจนหมุนเวียนในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4. เฝ้าระวังฝุ่นมลภาวะ

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในที่ร่มหรือกลางแจ้ง คุณควรระวังสิ่งที่คุณกำลังหายใจเข้าไปอยู่ ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะ สารเคมีกำจัดวัชพืช อุปกรณ์ทำความสะอาด และ ธาตุกัมมันตรังสีเรดอน สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นล้วนเป็นปัจจัยใกล้ตัวที่ส่งผลกระทบทางลบต่อคุณภาพทางอากาศที่คุณหายใจอยู่ได้

เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพระบบทางเดินหายใจและวิธีปกป้องระบบทางเดินหายใจของตัวท่านเอง คุณสามารถหาบทความทางการศึกษาดีๆเพิ่มเติมเช่นนี้ได้ที่ สาระน่ารู้ของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุบ้านลลิสาของเราซึ่งจะมีการอัพเดทบ่อยๆตลอดทั้งเดือน คุณสามารถกดบันทึกเว็บไซต์ของเราได้ในช่องบุ๊คมาร์คเพื่อติดตามบทความสาระน่ารู้ใหม่ๆจากเรา